Cá Cánh Buồm - Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh

Cá Cánh Buồm – Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh

Đối với những dân chuyên nuôi cá cảnh thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với cá Cánh Buồm bởi vẻ ngoài đẹp mắt của chúng. Tuy nhiên mua cá Cánh Buồm ở đâu mới uy tín, chăm sóc chúng như thế nào để có thể phát triển và sinh sản tốt là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Để giải đáp tất tần tật những thắc mắc đó thì hôm nay mọi người hãy cùng Hello Thú Cưng tìm hiểu về loài cá thú vị này nhé! 

Nguồn gốc của cá Cánh Buồm

Cá Cánh Buồm còn có tên gọi khá độc lạ là Hắc Quần hay Bánh Lái, cá váy do bộ vây mềm mại trên cơ thể của chúng. Chúng thuộc họ Characidae vì được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực sông Amazon. 

Đặc điểm của cá Cánh Buồm

Cá Cánh Buồm - Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh
Cá Cánh Bườm khá hiền và sống ở tần giữa

Một trong những điểm để phân biệt cá cánh buồm với các loài cá cảnh khác chính là ngoại hình của chúng. Chúng có chiều dài trung bình khá nhỏ, chỉ từ 6-8cm. Thậm chí khi nuôi trong môi trường nhân  tạo kích thước chúng chỉ còn 3-6cm.

Cá Cánh Buồm có phần thân giống như hình thoi với bộ vây lưng cao, trong suốt nổi bật kéo dài tới tận đuôi tựa như cánh buồm vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh đó, chúng còn có màu sắc sặc sỡ khác nhau như đỏ, xanh, vàng, tím,…với đôi mắt to tròn ấn tượng.

Đây là loài cá sống ở tầng nước giữa, khá hiền và thường sống thành bầy đàn để hỗ trợ lẫn nhau. Do đó giống cá này rất thích hợp để trang trí cho bể cá thêm phần đẹp mắt và sống động.

Cá Cánh Buồm có mấy loại?

Bất kỳ giống cá cảnh nào cũng có những phân loại khác nhau, và cá Cánh Buồm cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có 3 loại cá được người chơi cá cảnh ưa  chuộng nhất là Cánh cánh buồm trắng, cá cánh buồm màu và cá cánh buồm vây dài.

Cá Cánh Buồm Trắng

Cá Cánh Buồm - Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh

Có thể nói cá Cánh Buồm trắng có đặc tính gần giống nhất với cá Cánh Buồm ở môi trường tự nhiên. Cơ thể chúng màu trắng gần như là trong suốt, đặc biệt là lớp vảy làm cho chúng ta không khỏi liên tưởng đến pha lê trong suốt tuyệt đẹp. 

Đặc biệt có những con trong suốt đến mức chúng ta có thể nhìn thấy các bộ phận trong cơ thể của chúng, kết hợp với màu đen tuyền của cặp mắt tạo nên ấn tượng khó phai nếu lần đầu nhìn thấy cá Cánh Buồm Trắng.

Cánh Buồm màu

Cá Cánh Buồm - Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh

Tương tự cá Cánh Buồm trắng, cá Cánh Buồm màu cũng thuộc giống cá thuần chủng. Tuy nhiên chúng lại được lai tạo để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau trông vô cùng đẹp mắt như đỏ, xanh, vàng, tím,…

Cánh Buồm vây dài

Cá Cánh Buồm - Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh

Cá Cánh Buồm đuôi dài được xem là giống cá đẹp nhất trong các loại cá Cánh Buồm hiện nay. Chúng có bộ vây đặc biệt dài, có khi còn dài hơn cả chiều dài của cơ thể và chia thành từng cặp chứ không nối liền nhau.  

Cách nuôi cá Cánh Buồm

Để cá Cánh Buồm có thể phát triển tốt thì còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật nuôi và chăm sóc nhằm tạo điều kiện phát triển thuận lợi nhất cho cá. 

Do đó khi đã quyết định sẽ nuôi cá Cánh Buồm thì bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm mà HelloThuCung chia sẻ sau đây:

Bể nuôi và cách thay nước

Cá Cánh Buồm - Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh
Cá Cánh Buồm khá dễ nuôi

Môi trường sống của cá có tốt hay không phản ánh phần lớn qua cách bạn chuẩn bị bể nuôi cho chúng. Một bể nuôi cá đủ tiêu chuẩn nên đảm bảo các yếu tố sau:

 • Thể tích bể nuôi tối thiểu là 70 – 90 lít.
 • Chiều dài bể nuôi nên từ 70cm trở lên để đảm bảo đủ không gian cho chúng sinh trưởng và phát triển.
 • Nên trang trí thêm các cây thủy sinh thấp, hòn non bộ và bỏ thêm rong trong bể nuôi để môi trường sống của cá trở nên phong phú hơn cũng như có nơi cho chúng đẻ trứng.
 • Cá Cánh Buồm khá dễ nuôi nên bạn có thể lựa chọn nước máy hay nước lọc để nuôi cá đều được. 
 • Vì cá có kích thước khá nhỏ nên việc bài tiết cũng diễn ra không thường xuyên, vì vậy bạn cũng không cần thay nước hay sục khí hàng ngày mà nên duy trì môi trường nước ổn định, lọc nước ở mức độ trung bình và tạo oxy cho cá. 
 • Nên thay nước định kỳ từ 1-2 lần/ tuần và mỗi lần thay thì giữ lại khoảng ¼ lượng nước cũ để giúp cá không bị sốc. 

Môi trường và nhiệt độ khi nuôi

Cá Cánh Buồm là loài cá sinh sống theo bầy đàn, do đó khi quyết định nuôi loài cá này thì bên cạnh việc xem xét các yếu tố khác, bạn cũng nên thả nhóm ít nhất từ 5 đến 7 con trở lên. 

Bên cạnh đó, đây là loài cá có tập tính rỉa mồi nên bạn tránh để chúng sinh sống chung với các loài cá khác, thay vào đó có thể chọn các loài cá nhanh nhẹn và có vây ngắn để nuôi chung.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá Cánh Buồm dao động từ 20-30 độ C. Chúng  sống trong môi trường có tính axit yếu nên độ pH từ 6-7 là phù hợp nhất để cá có thể thích nghi và sinh sống . 

Hệ thống lọc và ánh sáng

Nên đặt bể nuôi ở những nơi thoáng mát và có ánh sáng vừa đủ, không quá nắng cũng không thiếu sáng để cá có thể cảm thấy thoải mái nhất, nếu nơi bạn ở không có điều kiện thuận lợi thì có thể lựa chọn đèn để tạo ánh sáng cho cá.

Yêu cầu lọc nước ở mức độ trung bình cho cá là đủ. 

Cá Cánh Buồm - Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh

Cá Cánh Buồm ăn gì?

Bên cạnh môi trường sống thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như đảm bảo cho cá phát triển tốt. 

Cá Cánh Buồm là loài ăn tạp cho nên có thể ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên thức ăn chính của chúng gồm có thịt, giun và các loại động vật giáp xác thủy sinh như rận nước, phù du,… 

Vì cá có kích thước khá nhỏ nên nếu cho chúng ăn các loại thức ăn công nghiệp thì bạn nên giã nhỏ khi cho chúng ăn. Cũng bởi vì loài cá này có kích thước nhỏ nên cần đặc biệt lưu ý cho chúng ăn vừa đủ, tránh cho dư thức ăn làm đục nước bể nuôi cá.

Khả năng sinh sản của cá Cánh Buồm

Giống như nhiều loại cá khác, cá Cánh Buồm là loài đẻ trứng. Khi cá đực và cái khoảng 8-10 tháng tuổi thì chúng sẽ bước vào thời kỳ sinh sản. Lúc này chúng sẽ bắt cặp với nhau để làm tổ và đẻ trứng.

Lúc này con cái sẽ đẻ trứng và con đực tiến hành thụ tinh kéo dài từ  20-30 phút.  Sau khoảng 1 đến 2 ngày được thụ tinh thì trứng sẽ nở ra. Mỗi lần sinh sản, thì con cái có thể đẻ được từ 100 – 400 trứng. 

Cá Cánh Buồm - Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh

Bệnh thường gặp ở cá Cánh Buồm

Cá Cánh Buồm là loài có khả năng thích ứng tốt với môi trường thủy sinh. Chúng có sức khỏe tốt, khả năng sinh sản ổn định và cũng ít khi bị bệnh. 

 Tuy nhiên cá Cánh Buồm rất dễ bị bệnh nấm trắng. Do đó nếu đã quyết định nuôi loại cá này này thì bạn hãy nhớ thay nước cho bể thường xuyên để đảm bảo nguồn nước sạch cho cá.

Giá Cá Cánh Buồm bao nhiêu?

Cá Cánh Buồm là loài cá cảnh khá phổ biến hiện nay nên mức giá khá phù hợp với thu nhập của đông đảo người chơi cá. Tuy nhiên giữa cá đực và cái sẽ có mức giá khác nhau nhất định.

Cá đực chó giá dao động từ 20.000-25.000 đồng/con.

Cá cái có giá cao hơn, dao động từ 30.000-50.000 đồng/con.

Vì cá Cánh Buồm sống theo bầy nên bạn phải chi ít nhất là 200.000 đồng để có 1 bể cá nhiều màu sắc. Thường thì giá cá tại Hà Nội sẽ rẻ hơn thành phố Hồ Chí Minh khoảng 5.000-7.000 đồng/con.

Cá Cánh Buồm - Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Giúp Cá Phát Triển Khỏe Mạnh
Giá giao động từ 20-50k/con

Địa chỉ mua, bán cá Cánh Buồm ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm

Hiện nay số lượng người nuôi cá cảnh ngày càng nhiều, do đó các cửa hàng ngày càng kinh doanh đa dạng các giống cá. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những chú cá Cánh Buồm tại các cửa hàng kinh doanh cá cảnh nào.

Tại Hà Nội, bạn có thể mua giống cá này ở các địa điểm uy tín như:

 •  Cửa hàng cá cảnh Sơn Yến-655, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.
 • Cửa hàng Phúc Long-Số 15b/110 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội.
 • Shop cá xinh-Đống Đa.

Tại thành phố HCM, bạn có thể lựa chọn các cửa hàng uy tín như:

 • Cá cảnh thủy sinh Trung Tín- 718 Trường Chinh, P15, Tân Bình. 
 • Hồ cá Hải Dương-phường 9.
 • Thủy sinh Bích Phương-30 đường 4, khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.

Lời kết

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích về cá Cánh Buồm cũng như các bước cần thiết để sở hữu cho mình bể cá đầy màu sắc. 

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top