Cá Bút Chì - Trợ thủ đắc lực diệt rêu hại cho bể thủy sinh

Cá Bút Chì – Trợ thủ đắc lực diệt rêu hại cho bể thủy sinh

Dân chơi cá cảnh chuyên nghiệp sẽ không thể không biết đến những loài cá ăn rêu hại cho bể thủy sinh, cá Bút Chì chính là một trong số đó. Dưới đây là một số thông tin Hello Thú Cưng mời bạn cùng khám phá về loài cá này nhé.

Giới thiệu về cá Bút Chì

Nguồn gốc

Cá Bút chì có xuất xứ từ Thái Lan, khi cá trưởng thành có chiều dài từ 12 – 14 cm và có tên khoa học là Crossocheilus Oblongus. Loài cá ăn rêu này chuyên trị những hồ thủy sinh gặp vấn đề rêu hại tấn công. Chúng dùng thân hình thon dài để luồn lách đến những hốc kẹt nhỏ nhất để tìm gặp rêu sợi –  thứ rêu không loài cá nào muốn ăn.

Cá ăn rêu hạn chế đi rất nhiều sự phát triển của rêu hại khi chúng còn bé. Khi cá Bút chì lớn, được tiếp xúc với nhiều loại thức ăn cám công nghiệp, thức ăn tươi như trùn đỏ, bo bo, phù du, chúng thay đổi dần khẩu vị và trở nên lười ăn rêu hơn.

Đặc điểm thân hình

Cá Bút Chì - Trợ thủ đắc lực diệt rêu hại cho bể thủy sinh

Sở dĩ mang tên cá Bút chì là do chúng mang hình dáng nhỏ nhắn, thanh mảnh giống như một cây bút chì. Thế nên người chơi cá cảnh đặt cho nó cái tên tương tự với hình dáng cho dễ phân biệt. Là động vật có xương sống thuộc nhóm cá Tetra. Chúng có vây lưng, bụng, đuôi màu trong suốt, hoặc đôi khi ở đuôi có xuất hiện mảng đỏ, đen tùy giống.

Thân cá Bút Chì có một vết sọc đen đậm kéo dài từ đầu đến đuôi. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật nhất giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận biết cá bút chì với những loại cá nhỏ khác. Tạo hóa cho miệng cá Bút Chì sinh ra đã có hình dẹt, điều này rất thích hợp cho việc hút rêu và ăn thức ăn.

Cách nuôi cá Bút Chì chi tiết

Giống cá Bút Chì rất thích dùng miếng dò tìm thức ăn. Điều này là hiển nhiên với đặc tính chuyên diệt rêu hại này, chúng phù hợp khi nuôi trong bể thủy sinh có trồng nhiều cây, đáy hồ lót cát hoặc đá sỏi.

Cách chọn giống cá Bút Chì

Trên thị trường Việt Nam hiện đang bày bán rất nhiều loại cá Bút Chì, trong số đó phải kể đến 2 loại phổ biến nhất được các người chơi thủy sinh săn đón là :

  • Cá Bút Chì đỏ

Cá Bút Chì - Trợ thủ đắc lực diệt rêu hại cho bể thủy sinh

  • Cá Bút Chì Thái

Cá Bút Chì - Trợ thủ đắc lực diệt rêu hại cho bể thủy sinh

Shop gợi ý bạn nên chọn kích thước cá nhỏ khoảng 3 cm, vừa hạn chế thói quen sục nền làm phá bố cục bể, vừa tránh việc cá ăn rêu trở nên lười biếng mà tranh ăn cám với cá khác.

Đối với size lớn thì nên nuôi ở bể có kích thước trên 50cm là phù hợp nhất. Đối với bể đó thì cá size lớn sẽ giúp cá dễ dàng di chuyển và đi ăn rêu hại.

Hồ nuôi, ánh sáng, nhiệt độ

Cá Bút Chì dù có dễ nuôi thế nào cũng cần có chế độ chăm sóc hợp lý nhằm tăng khả năng sinh tồn khi nuôi trong bể thủy sinh. Chúng thích hợp với các loại bể thủy sinh có kích thước lớn và vừa, và đòi hỏi người nuôi giống cá này phải nắm rõ kỹ thuật cơ bản sau:

  • Bể nuôi cá có chiều dài tối thiểu 100 cm để cá thoải mái di chuyển
  • Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá bút chì là khoảng 24 – 28 độ C
  • Độ cứng nước dao động từ 5 – 20 (dH) và nằm khoảng 6,5 – 8,0 độ pH.
  • Bể cá nên đặt ở nơi có ánh sáng vừa phải
  • Tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, cá Bút Chì sẽ dễ bị thiếu oxy. Vì trong nước có O2 nhưng khi trong bể nuôi thêm cây thủy sinh, lượng O2 ít ỏi sẽ bị cây thủy sinh lấy mất nên cần trang bị bình O2 để lọc nước và sục khí để cho cá bút chì hô hấp.

Khẩu phần và thời gian cho ăn

Chỉ nên cho cá Bút Chì ăn 2 lần/ ngày với lượng thức ăn vừa đủ để cá ăn trong 3 phút, tránh thức ăn thừa khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Khi nuôi sẽ không thể tránh khỏi bể cá bị nhiễm bệnh khiến cá chết hàng loạt. Điều shop khuyên bạn cần làm ngay lập tức là tìm hiểu về các loại bệnh mà cá Bút Chì đang gặp phải và sử dụng thuốc điều trị phù hợp. 

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm 1 hồ cá dự phòng để cứu những chú cá còn khỏe khỏi mầm bệnh đang lây lan. Cá khi điều trị bằng thuốc cần hạn chế ăn để thuốc phát huy công dụng hiệu quả nhất.

Nước trong bể

Cá Bút Chì - Trợ thủ đắc lực diệt rêu hại cho bể thủy sinh

Người chơi cá Bút Chì cần chú ý thay nước thường xuyên. Mỗi lần thay khoảng 1/3 – 1/4 lượng nước mỗi tuần. Trước và sau khi thay nước, nên chú ý giữ nhiệt độ nước trong bể cá bình thường và không có chênh lệch nhiệt độ lớn.

Đối với hồ được trang bị đẩy đủ phụ kiện, bạn chỉ cần bật hệ thống lọc để đỡ tốn thời gian trong công đoạn thay nước mỗi tuần.

Cá Bút Chì sinh sản

Cá Bút Chì - Trợ thủ đắc lực diệt rêu hại cho bể thủy sinh

Tuy xuất xứ chủ yếu ở Thái Lan, nhưng loài cá này vốn có nguồn gốc từ loài cá nhảy ở khu rừng Amazon. Cá nhảy vốn quen thuộc với môi trường tự nhiên nên rất hiếm khi sinh sản khi nuôi bể nhân tạo. 

Một số người chơi thuỷ sinh lâu năm còn khẳng định rằng rất ít cặp cá bút chì có thể đẻ trứng khi nuôi trong nhà.

Nguyên nhân của việc này bắt nguồn từ thói quen sinh sản kỳ lạ của chúng không hề giống với các loài cá khác khi tới mùa giao phối. Cá Bút Chì khi đẻ sẽ có thói quen nhảy qua khỏi mặt nước, nhả trứng lên phiến lá gần nhất.

Cá Bút Chì đực có vây dài và khỏe hơn sẽ giúp cho cá Bút Chì cái nhảy lên bám chặt vào phiến lá. Sau khi quá trình để hoàn tất, cá Bút Chì đực “giành lấy việc trông chừng số trứng đó với con cái cho đến khi cả con nở. Chúng liên tục vẩy nước giữ ẩm cho phiến lá có trứng. Chỉ khi tất cả con non nở, con đực mới rời đi.

Cách thả cá xuống hồ

Khi mua cá Bút Chì từ các cửa hàng, shop khuyên bạn nên chọn những con khoẻ nhất để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm bệnh cho cả bể cá khoẻ. Sau khi mua, bạn nên tách riêng chúng ra một bể khác dưỡng thuốc trong 1 – 2 tuần cho cá ổn định rồi hẳn thả vào bể cá chung. Cá mới thả bạn nhớ bỏ 1 ít nước ở bể vào trước cho cá quen dần với nước mới và thời gian đầu chỉ nên cho ăn ít để cá quen với môi trường đã nhé.

Cá Bút Chì ăn gì?

Vì là cá ăn rêu nên thức ăn chủ yếu của cá Bút Chì là các loại tảo, rêu bám và vi sinh vật. Bạn chỉ nên bổ sung dinh dưỡng từ một ít các loại thức ăn tươi sống, cám công nghiệp nhằm hạn chế cá gặm phá cây thủy sinh non trong bể thủy sinh.

Cá Bút Chì khi đói sẽ trở nên hung hăng hơn rất nhiều, chúng có thể ăn cả cá con và ăn luôn rêu thủy sinh khi bạn không cung cấp đủ thức ăn cho cá ăn rêu vừa đầy đủ.

Các bệnh thường gặp ở cá Bút Chì

Bệnh nấm bông – bệnh Bông

Bệnh nấm len bông là một thuật ngữ được vốn để làm chỉ chung cho những loại nấm lây nhiễm trên da, vây và miệng của cá.

Những phần nấm trắng (dạng như bông) thường tăng trưởng ở những khu vực mà cá đã biết thành lây nhiễm trước, những chỗ có ký sinh trùng tiến công và cả những chỗ cá bị thương.

Những loài nấm gây bệnh này thường là loài Saprolegnia và Achyla. Nhiều loài nấm khác cũng chứng minh và khẳng định có thể gây bệnh này và nhiều khi chứng minh và khẳng định có thể tìm thấy nhiều loại nấm cùng gây bệnh trên cá.

Bệnh thối mang – Gill rot:

Bệnh này ít gặp, nhưng khi bị bệnh thì rất nguy hiểm cho cá và làm cho cá chết nếu không được điều trị.

Khi bị nhiễm loại nấm này, cá có tín hiệu hô hấp không bình thường như thở gấp gáp để lấy không khí.những tơ mang và lá mang dính lại với nhau bởi chất nhầy và trên này cũng xuất hiện những đốm.

Lưu ý cần biết để nuôi cá Bút Chì khỏe mạnh

– Cá Bút Chì có tính hiếu động và vẫn giữ thói quen từ tổ tiên cá nhảy. Chúng có thể nhảy cả ra ngoài đặc biệt nhiều vào thời điểm sinh sản, vì thế nên thiết kế nắp đậy để tránh cá nhảy ra ngoài.

– Cá Bút Chì càng lớn càng lười ăn rêu do khẩu vị được tiếp xúc với đa dạng thức ăn của các loại cá sống cùng bể nuôi. Bạn có thể tham khảo một số loài cá ăn rêu khác như cá dọn bể …..

– Cá Bút Chì nên thận trọng khi cho chúng ăn. Khi ăn quá nhiều thức ăn công nghiệp trong thời gian dài cũng trở nên lười dọn rêu hơn. Còn khi thiếu ăn cá Bút Chì có thể ăn cả cây thủy sinh trong hồ

Giá cá Bút Chì hiện nay tại VN

Cá Bút Chì là giống cá cảnh phổ biến, rất được các bạn chơi hệ thủy sinh ưa chuộng vì khả năng dọn dẹp rêu hại tuyệt vời của loài cá ăn rêu này. Hiện có rất nhiều cửa hàng đều có bán cá Bút Chì với mức giá trung bình từ 30.000 VND/ cặp tùy vào kích thước to nhỏ.

Địa chỉ mua cá Bút Chì ở HCM và HN

Để tìm mua loài cá ăn rêu này thực không hề khó. Với độ ưu chuộng của giới chơi cá cảnh bởi các ưu điểm khi nuôi, các trang trại và đại lý cửa hàng phân phối nhu yếu phẩm cho cá từ các nơi ở HCM, Hà Nội, Đà Nẵng đều có bán loài cá Bút Chì này. 

Lời kết

Với những thông tin xoay quanh về cách nuôi cá Bút Chì và nơi mua chúng. Hello Thú Cưng hi vọng mang lại cho bạn những kiến thức cần được trang bị khi nuôi loài cá ăn rêu này.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top