Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Chi tiết về Cá Betta Koi – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Giống cá Betta Koi không còn quá xa lạ với những người yêu thích và nuôi cá cảnh tại Việt Nam những năm gần đây, đây cũng là giống cá được khá nhiều người ưa thích và nuôi dưỡng. Sau đây là một số thông tin liên quan đến giống cá Betta Koi mà bạn có thể tham khảo nếu yêu thích hay muốn nuôi một vài con để thư giãn.

1. Cá Betta Koi là gì?

Cá Betta Koi là giống cá cảnh được nhập khẩu từ Thái Lan, có tên khoa học là Betta SPP, và tên tiếng anh là Halfmoon Fish. Đây một nhánh cá thuộc giống cá Betta, còn được gọi với các tên khác nhau như Betta Halfmoon, cá Xiêm Halfmoon,…

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá Betta Koi là giống cá cảnh được nhập khẩu từ Thái Lan

Giống cá Betta Koi được rất nhiều người chơi cá yêu thích bởi các màu mảng màu sắc sặc sỡ xen kẽ trên thân cá như đỏ, cam, đen,..cùng những đốm màu đen, trắng điểm xuyết trên thân cá.

Để có thể tạo ra những chú cá Betta Koi đầy màu sắc thì thường phải trải qua quá trình lai tạo khá phức tạp và khó khăn, nếu quá trình lai tạo không thành công thì chúng thường không có hoặc có rất ít đốm trên cơ thể của mình cũng như không có quá nhiều màu sắc đẹp.

Màu sắc trên thân cá Betta Koi có thể biến đổi theo thời gian vì chúng mang trong mình gen dịch chuyển hay gen nhảy.

2. Các loại cá Betta Koi hiện nay

Hiện nay người ta nhân giống cá Betta Koi với các loại các Betta khác nhau để tao ra những giống cá có màu sắc nổi bật và khác biệt như: cá Betta Koi Galaxy, cá Betta Koi Halfmoon, Cá Betta Tiger và cá Betta Koi Nemo.

Cá betta koi Galaxy

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Đây là giống cá được lai tạo từ giống cá Betta Koi và giống Betta Fancy, giống cá này thu hút những người chơi cá cảnh bởi những đốm màu tuyệt đẹp như dải ngân hà ở trên thân, đây cũng là điểm đặc sắc mà chỉ giống cá này mới có.

Bạn có thể nhận biết giống cá này qua phần đuôi khá ngắn và phần thân không quá rộng và đặc biệt là qua màu sắc đặc trưng của chúng.

Cá betta koi Halfmoon

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Được nhân giống từ giống betta Koi và giống Betta Halfmoon, giống cá betta koi Halfmoon sở hữu được khá nhiều ưu điểm của bố mẹ từ màu sắc rực rỡ cũng như đuôi và vây rộng, to.

Với độ xòe rộng của vây, đuôi là khoảng 180 độ, betta koi Halfmoon được xem là giống cá đẹp nhất trong dòng cá Betta Koi. Không những thế, hiện nay để nhân giống được giống cá này rất khó dù có dùng gen thuần chủng của cá bố mẹ đi chăng nữa vì vậy giá cả trên thị trường của chúng thường rất đắt.

Cá betta Tiger

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Giống cá betta Tiger được tạo ra từ quá trình lai tạo giữa các giống cá khác nhau và không có sẵn trong tự nhiên.

Đặc điểm nhận dạng của giống cá này cũng khá nổi bật đó là những vằn đen trên làn da vàng giống như những chú hổ, đây cũng là lý do mà chúng có tên là betta Tiger.

Cá betta koi Nemo

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Cá betta koi Nemo được tạo ra từ giống cá Betta Koi và giống cá Betta Nemo, mang trên mình đặc điểm chung của cả hai giống cá này. Đó là màu sắc của Betta Nemo và các họa tiết trên thân thì giống Betta Koi.

Với màu sắc sặc sỡ, chủ yếu là màu đỏ, cùng những hoa văn cẩm thạch đặc biệt, giống cá betta koi Nemo cũng đang được nhiều người chơi cá cảnh săn lùng vì độ độc lạ của chúng.

Vì giống cá này khá thiện chiến và tính bảo vệ lãnh thổ của mình rất mạnh vậy nên khi nuôi bạn nên nuôi riêng và với một số lượng ít để nuôi được lâu hơn.

3. Cách nuôi cá Betta Koi

Chuẩn bị hồ nuôi cá Betta

Vì đa số các giống cá Betta Koi thường thích sống một mình vậy nên kích thước bể nuôi cá lý tưởng nhất để cá có thể bơi và sống thoải mái là 12*17*20cm, với kích thước này bạn cũng có thể đặt ở trên bàn làm việc một cách dễ dàng nếu như nuôi ở chỗ làm việc.

Có thể thêm rong rêu, tảo nếu muốn để tăng thêm tính thẩm mỹ. Nên vệ sinh bể thường xuyên để cá betta koi có một môi trường sống tốt nhất, tránh để thức ăn cá, phân cá đọng lại đáy bể quá nhiều.

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Không nên đặt bể cá ở nơi có ánh sáng trực tiếp quá mạnh và đảm bảo nhiệt độ nước luôn ở 24-30 độ C.

Cá Betta Koi ăn gì? Thức ăn cho cá Betta Koi

Thức ăn của cá Betta Koi thiên về các loại động vật nhỏ như trùng chỉ, ấu trùng, cung quăng,…hoặc bạn có thể cho ăn các loại thức ăn khô dành riêng cho cá cảnh nếu như không thể mua được các loại động vật nhỏ trên.

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Khi cho ăn nên cắt nhỏ các loại ấu trùng hay ngâm ướt các loại thức ăn khô trong 1-2 phút để cá Betta Koi ăn dễ dàng hơn và không bị sặc nước.

Chế độ ăn cho cá Betta Koi

Mỗi ngày bạn nên cho cá betta koi ăn 2 lần vào 2 buổi sáng, chiều. Nên cho ăn một lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều sẽ làm cá tiêu hóa khó, có thể bị sình bụng cũng như dễ bị mắc các bệnh về đường ruột.

Tuy nhiên cũng không nên cho ăn quá ít vì rất dễ khiến cá Betta Koi bị thiếu chất dinh dưỡng, quá trình phát triển của cá sẽ không được diễn ra một cách thuận lợi.

Quá trình thay nước cho cá

Khi nuôi cá cảnh đặc biệt là các Betta Koi thì bạn nên thay nước thường xuyên để đảm bảo cho cá một môi trường sống sạch sẽ, thoải mái, phòng tránh các loại bệnh tật giúp cá sống khỏe mạnh và có tuổi đời lâu hơn.

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Bạn nên thay nước cho cá một tuần khoảng 2-3 lần, nếu như không có thời gian thì 1 lần 1 tuần là chu kỳ thích hợp bạn có thể chọn.

Khi thay nước cho cá Betta Koi bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước sạch.

Bước 2: Trước tiên nên thay 20-25% nước trong bể, sau đó cho nước mới từ từ vào để tránh trường hợp cá bị sốc.

Bước 3: Cho một ít muối hột vừa đủ ( khoảng ½ muỗng cà phê/2 lít nước) vào để tăng độ khoáng cho nước cũng như hệ miễn dịch cho cá Betta Koi.

Phòng bệnh cho cá Betta

Trong quá trình nuôi cá Betta Koi để tránh cá bị mắc một số bệnh như bị  nhiễm khuẩn, thối vây,… vì vậy bạn nên thay nước thường xuyên để đảm bảo cho cá một môi trường sống sạch sẽ, thoải mái. Nếu dùng nước máy để thay nước thì trước khi thay phải phơi ngoài trời tối thiểu là 24 tiếng.

Nhiệt độ nước phải luôn đảm bảo ở nhiệt độ lý tưởng là 24-30 độ C, không nên để bể cá Betta Koi ở nơi có ánh sáng trực tiếp.

Nên thường xuyên quan sát cá để sớm phát hiện các triệu chứng bệnh để có thể nhanh chóng chữa trị.

4. Cách chọn cá betta Koi để nuôi

Để có thể sở hữu cho mình những chú cá Betta Koi đẹp và khỏe mạnh thì khâu chọn giống là một bước rất quan trọng.

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Nên chọn những chú cá có cấu trúc cơ thể cân đối, các bộ phận trên cơ thể không quá to cũng không quá nhỏ.

Khi quan sát trong một đàn cá Betta Koi thì nên chọn những con có chiều dài phần đầu bằng ⅓ phân đuôi, tỷ lệ này sẽ giúp cá nhìn cân đối hơn, không quá dài hay quá ngắn và giúp cá khi chuyển động sẽ giữ được cân bằng hơn.

Những con có đuôi và vây dài, không bị rách, các vây ở bụng và lưng phải xòe rộng, hay những con cá khỏe mạnh, hung hăng cũng là những đặc điểm bạn có thể quan sát khi chọn những con cá Betta Koi để nuôi.

Nếu bạn chọn cá Betta Koi dùng để sinh sản thì nên chọn những con có bụng tròn, ở phần hậu môn có các mụn trắng.

5. Cá Betta Koi nuôi chung với nhau được không?

Vì cá Betta Koi khá thiện chiến, cũng như tính bảo vệ lãnh thổ của chúng khá cao vậy nên bạn không nên nuôi chung với nhau để tránh chúng đánh nhau làm tổn thương cá.

Nhưng nếu là cá Betta Koi mái thì bạn có thể nuôi chung với nhau được vì đa số các con mái khá là hiền lành.

Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn nên cho những con cá Betta Koi gặp mặt nhau để tránh khả năng bộ đuôi và vây của chúng khép lại quá lâu cũng như tăng độ hiếu chiến của cá Betta Koi.

6. Giá cá Betta Koi (Galaxy, Nemo, Halfmoon, Tiger) khoảng bao nhiêu?

Chi tiết về Cá Betta Koi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Tùy vào kích thước, màu sắc cũng như chủng loại mà giá của các loại cá Betta Koi có sự chênh lệch nhất định, thường sẽ giao động từ khoảng 100-400 ngàn, cụ thể như sau:

Cá betta koi Galaxy: khoảng 140-300 ngàn/con

Cá betta koi Nemo: khoảng 180-300 ngàn/con

Cá betta koi Halfmoon: khoảng 200-400 ngàn/con

Cá Betta Tiger: khoảng 130-190 ngàn/con.

7. Địa chỉ mua cá Betta Koi

Để có thể mua được những chú cá Betta Koi đẹp mắt và khỏe mạnh thì bạn nên đến tại cửa hàng để có thể quan sát kỹ màu sắc, kích thước cũng như độ hiếu chiến của chúng và chọn mua một cách tốt nhất. Sau đây là một số cửa hàng bán cá Betta Koi chất lượng và uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Betta Fish shop: là một cửa hàng bán các loại cá betta đẹp, giá cả cũng khá phải chăng, trong đó có giống cá Betta Koi. Ở đây còn hỗ trợ khám chữa bệnh cho cá của bạn nếu không may bị bệnh.

Giá của các loại cá betta koi trong cửa hàng thường giao động từ 140-300 ngàn/con. Địa chỉ: 58/4 Đ. Số 4, khu phố 6, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.

Vương quốc cá betta: Đây cũng là một địa chỉ uy tín bạn có thể ghé thăm nếu có nhu cầu mua cá betta koi. Các giống cá ở đây màu sắc đẹp, hình thể khỏe mạnh và giá cả cũng không quá cao, thường giao động từ 70-300 ngàn/con tùy loại.

Địa chỉ mua hàng: 75 Phan Đình Phùng, Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh.

Gold Betta Farm: Đây là một trang tại cá lớn chuyên lai tạo ra các giống cá betta koi độc đáo và lạ mắt. Đến đây bạn có thể chọn mua cho mình những chú cá đẹp mắt và có thể tham khảo những kinh nghiệm nuôi cá betta koi từ chủ trang trại.

Giá các loại cá ở đây thường sẽ không được niêm yết công khai, khi bạn đến mua sẽ được tư vấn một cách kỹ càng về giống cá và giá cả tại địa chỉ: số 99 đường 48, nhánh 3, khu phố 6, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.

8. Lời Kết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến giống cá Betta Koi mà bạn có thể tham khảo để có thể hiểu thêm về giống cá này và dễ dàng trong quá trình nuôi dưỡng chúng hằng ngày.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top