Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022

Chi tiết về cá Ba Đuôi – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2023

Cá ba đuôi là cá gì? Cách chăm sóc cá ba đuôi khỏe mạnh ra sao? Và thức ăn cho cá ba đuôi gồm những loại nào? Cách nuôi cá ba đuôi nuôi trong hồ thủy sinh như thế nào để khỏe mạnh? Rất nhiều câu hỏi xoay quanh về cá ba đuôi được gửi đến Hello Thú Cưng. Ở bài viết hôm nay, Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn chi tiết từ “A-Z” về kiến thức cách nuôi cá ba đuôi.

Giới thiệu về cá ba đuôi

Nguồn gốc

Hơn 1000 năm về trước người Trung Hoa đã thuần hóa và lai tạo ra cá ba đuôi từ loài Carassius Gibelio – một dòng cá chép sông Châu Á, loài cá này có ngoại hình tương đối giống các loại cá chép sông thường mà các bạn dễ dàng thấy hiện nay.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Nguồn gốc cá ba đuôi

Đặc điểm thân hình

Vảy cá: Vảy cá 3 đuôi bao phủ toàn thân hoặc có lấm tấm vảy.

Đuôi cá 3 đuôi có dạng như: đuôi voan, đuôi quạt và đuôi sao chổi.

Màu sắc: Cá ba đuôi có nhiều màu sắc khác nhau như hắc đơn, ngũ hoa, đỏ, cam hay bạch long giác ngọc.

Chiều dài: Chiều dài của cá ba đuôi trưởng thành có thể đạt từ 8 – 13cm.

Loài cá này đẻ trứng.

Những lý do cá 3 đuôi được yêu thích

Lý do đầu tiên mà cá ba đuôi được yêu thích không chỉ trong nước ta mà còn phổ biến rộng rãi ở nhiều khu vực thế giới là do ngoại hình đẹp mắt. Bên cạnh đó cá 3 đuôi sở hữu dáng vẻ nhẹ nhàng và vô cùng uyển chuyển, đây là một đặc điểm riêng biệt mà bạn không thể tìm thấy được ở bất cứ loài cá nào khác.

Lý do phổ biến thứ hai là giá thành dễ tiếp cận. Cho nên mọi tầng lớp đều có thể dễ dàng mua chúng, và thường cá ba đuôi thường được mua cho trẻ em tập nuôi cá.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá ba đuôi rất dễ tiếp cận – được nhiều trẻ em yêu thích

Cuối cùng là sự dễ nuôi dễ chăm mà loài cá này mang lại. Thực tế thì cá 3 đuôi không hẳn là loài cá dễ nuôi đến mức bạn có thể bỏ mặc và để chúng tự sống như cá bảy màu ruộng được. Tuy nhiên nếu nhìn sang các giống loài cá cảnh trên thị trường hiện nay thì cá ba đuôi tương đối dễ nuôi cũng như chúng ít bệnh tật và không kén chọn thức ăn.

Các loài cá ba đuôi phổ biến hiện nay

Nội dung tiếp theo Hello Thú Cưng sẽ gửi đến bạn đọc một số thông tin về các loài cá ba đuôi phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường.

Cá ba đuôi đầu lân

Ở thời điểm hiện tại thì cá ba đuôi đầu lân là loài cá ba đuôi khá phổ biến trên thị trường cá cảnh hiện nay. Cá vàng đầu lân là loài cá 3 đuôi được lai tạo giữa cá vàng đuôi quạt và cá vàng Ranchu. Chúng sở hữu ngoại hình khá bắt mắt với màu sắc vô cùng sặc sỡ và phần đuôi lớn luôn lả lướt trong nước.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá ba đuôi đầu lân vô cùng thu hút

Tuy nhiên Mình có một lưu ý cho bạn khi chọn nuôi chú cá 3 đuôi này là phải chú ý đến là phần đầu của chúng có những mảng u lớn giống như bị ong chích tạo thành phần đầu giống như đầu của Lân – một con thần thú nổi tiếng trong truyền thuyết. Do đó nên cũng có khá nhiều người lựa chọn nuôi cá ba đuôi đầu lân để cầu mong sự may mắn và tài lộc đến với gia đạo cũng như bản thân.

Cá vàng ba đuôi

Đây chính là loài cá vàng 3 đuôi vô cùng là dễ gặp mà hầu như trẻ em nào cũng đã từng sở hữu một con. Đây được xem là loài cá 3 đuôi gần với giống loài nguyên thủy nhất từ trước đến nay. Bên cạnh cá 3 đuôi màu vàng, cá ba đuôi đen là một biến thể màu sắc khác của loài này và rất được mọi người lựa chọn tìm mua.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá vàng ba đuôi với biến thể màu đen trông vô cùng huyền bí

Cá ba đuôi Ranchu

Cá vàng Ranchu có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản. Những người đam mê cá cảnh tại nơi này rất yêu quý giống cá vàng Ranchu và được ví như nhà vua của các loại cá cảnh. Điều đặc biệt là cá vàng Ranchu được lai tạo cùng loài cá đầu sư tử gốc Trung Quốc.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cá ba đuôi Ranchu là loại vua của cá cảnh

Và loại cá vàng Ranchu này được nhiều người yêu thích bởi chúng không có vảy nhưng màu sắc lại rất rực rỡ cũng như vô cùng thu hút khi chúng tung tăng bơi lội.

Cá ba đuôi đầu sư tử

Cá ba đuôi đầu sư tử là loại cá được lai tạo từ dòng cá vàng Ranchu và cá đầu sư tử thường. Cá 3 đuôi đầu sư tử nổi bật thu hút giới chơi cá cảnh bởi cái đầu đặc biệt cũng như màu sắc ấn tượng. Và giống cá ba đuôi này được người Thái đánh giá rất cao.

Cách nuôi cá ba đuôi phát triển sống khỏe

Cách chọn giống cá 3 đuôi

Về cách nhận biết khi chọn giống cá 3 đuôi không chỉ đẹp mà còn khỏe mạnh để nuôi thì bạn cần chú ý nên chọn những chú cá linh động. Đồng thời cá ba đuôi cần đảm bảo nhanh nhẹn. Bạn không nên chọn những con hay bơi và nằm ở vị trí ngay sát đáy hồ. Bạn cũng cần lưu ý thêm những con cá ba đuôi hay ngoi lên mặt nước ngáp cũng không phải là giống cá khỏe.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Nên chọn nuôi cá 3 đuôi có phần đuôi xòe rộng

Cá ba đuôi khỏe cần phải có khả năng bơi lội tốt. Phần đuôi của chúng phải xòe ra và vảy thì phải óng ánh cũng như không bị xù hay tróc vảy. Ngoài ra, bạn cần chú ý khi chọn mua cá, thì cá 3 đuôi thể trạng tốt khi bơi sẽ nằm ngang. Trên thân cá không xuất hiện các vệt trắng và đặc biệt mắt phải có màu rõ rệt và không bị lẫn lộn màu mắt.

Hồ nuôi cá ba đuôi

Chiều dài hồ nuôi cá 3 đuôi lý tưởng: 100cm -120cm.

Bạn cũng có thể chọn nuôi cá ba đuôi trong hồ kính, non bộ hoặc bình thủy sinh.

Đáy hồ cá nên rải sỏi, cùng với đó bạn hãy trang trí hồ cá với nhiều cây thủy sinh để tạo chỗ ẩn nấp cho cá.

Cá ba đuôi bài tiết nhiều nên bề mặt hồ cá cần thông thoáng. Tốt nhất bạn nên trang bị thêm hệ thống sục khí.

Cá ba đuôi ăn gì?

Thức ăn của chúng rất đa dạng, từ các loại trùn chỉ, giáp xác, côn trùng, thực vật cho đến các loại thức ăn dạng viên.

Trùn chỉ

Cá ba đuôi ăn gì? Thì câu trả lời đó là trùn chỉ, một món ăn khoái khẩu nhất của cá vàng 3 đuôi. Khi cá ba đuôi con ăn trùn chỉ sẽ giúp chúng mau lớn và khỏe mạnh vì trùn chỉ mang hàm lượng chất đạm rất cao. Tuy nhiên, lưu ý là các bạn trước khi cho cá ba đuôi ăn cần rửa thật kỹ trùn chỉ. Đặc biệt bạn cần phải rửa thật sạch dưới dòng nước mạnh để loại bỏ các tạp chất bẩn.

Cám khô, thức ăn khô

Đa phần các loại cám khô, thức ăn khô dạng viên trên thị trường hiện nay cung cấp khá đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá vàng 3 đuôi. Loại thức ăn này cũng rất tiện lợi và nhanh chóng cho người mới nuôi cá ba đuôi. Tuy nhiên, thỉnh thoảng các bạn cũng nên đổi món cho cá ba đuôi bằng các loại thức ăn khác.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Cám khô – thức ăn dễ tìm mua trên thị trường

Sâu đỏ đông lạnh

Cá ba đuôi ăn gì? Món tiếp theo của cá vàng 3 đuôi là sâu đỏ, món này trong nước được đông lạnh thành đá. Khi cho cá vàng 3 đuôi ăn thì chỉ cần thả từ 1 đến 2 viên vào. Sâu đỏ đông lạnh mang nhiều chất dinh dưỡng cho cá ba đuôi. Tuy nhiên, món ăn này có một điểm trừ là chi phí khá cao và khó bảo quản.

Tim bò đông lạnh

Theo HelloThucung tìm hiểu thì tim bò đông lạnh là món ăn cực kỳ cao cấp và đắt tiền dành cho cá vàng 3 đuôi. Thành phần của nó chủ yếu là tim bò, thịt bò xay nhuyễn… nên chứa rất nhiều dinh dưỡng và giúp cá ba đuôi phát triển một cách toàn diện nhất.

Lòng đỏ trứng luộc

Nếu không muốn tốn kém mà vẫn muốn đổi món giàu chất dinh dưỡng cho đàn cá vàng 3 đuôi. Thì đây, Hello Thú Cưng sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng trứng luộc hoặc trứng hấp làm món ăn cho cá. Chỉ cần luộc một quả trứng rồi để nguội, cho cá ba đuôi ăn lòng đỏ trứng. Một điểm trừ ở món ăn này là khi cho cá ba đuôi ăn rất dễ làm bẩn nước. Cho nên bạn cần sử dụng hệ thống lọc tốt và thường xuyên thay nước cho chú cá nhà bạn.

Các loại thức ăn khác

Bên cạnh những món ăn mà chúng tôi đề cập phái trên. Thì khi nuôi cá ba bạn còn có thể cho chúng ăn cả bobo, tép hoặc rau muống, thậm chí là rau xà lách thái nhỏ. Tuy nhiên, những món ăn này cũng tùy thuộc vào điều kiện của chủ nuôi mà cho đàn cá ăn các món thích hợp.

Khẩu phần và thời gian cho ăn

Khi nuôi cá 3 đuôi chỉ nên cho ăn từ 1 – 2 lần ăn mỗi ngày. Trong điều kiện thời tiết, chất lượng nước bình thường, bạn cũng có thể bổ sung một lượng thức ăn thích hợp cho cá vàng 3 đuôi.

Bên cạnh đó, khi cá ba đuôi càng lớn thì lượng thức ăn chúng ăn cũng nhiều hơn, tuy nhiên bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều. Đặc biệt là nhóm thức ăn cho cá 3 đuôi công nghiệp phải được kiểm soát kỹ lưỡng trước khi cho ăn.

Nước trong bể

Cá 3 đuôi thích nước cũ, đặc biệt loài cá này có thể chịu được độ mặn lên đến 10% cũng như chịu được hàm lượng oxy trong nước rất thấp. Khi nuôi cá ba đuôi các bạn lưu ý không nên dùng nước máy, vì nước máy thường đã qua lọc rất kỹ và không còn đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển khỏe mạnh.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Nước trong bể là yếu tố quan trọng để cá ba đuôi phát triển khỏe mạnh

Tuy nhiên nếu bạn phải sử dụng nước máy, bạn có thể sử dụng một số chất khử clo hoặc phơi nước dưới ánh nắng mặt trời trong vài giờ đồng hồ, nhằm để khôi phục lại thành nước tự nhiên, sau đó đổ vào hồ cá.

Một lưu ý quan trọng tiếp theo là cần đảm bảo các chỉ số về chất lượng nước, đặc biệt: nhiệt độ nước lý tưởng để nuôi cá ba đuôi là: 19-20 độ C, độ cứng của nước (dH): từ 10 – 15, giá trị pH: từ 6.0 – 8.0.

Sinh sản cá ba đuôi

Trong mùa sinh sản của cá vàng 3 đuôi, hình thể cá trống và cá mái không khác biệt nhiều. Nhưng nếu tỉ mỉ quan sát, sẽ không khó phát hiện trên nắp mang hoặc trên thân cá ba đuôi trống có một vài điểm trắng.

Cá trống thường xuyên đuổi theo, kích thích và cắn đuôi cá ba đuôi mái. Đây là lúc cá mái sắp đẻ trứng, bạn nên tách cá vàng 3 đuôi thành từng đôi ra nuôi riêng. Trong hồ nuôi cá, bạn nên thả một ít cỏ và đá, để trứng cá có thể bám vào. Sau khi đẻ trứng nên nuôi cá mái một mình, không nên nuôi chung với cá trống. Để cá mái có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức.

Cách thả cá 3 đuôi xuống hồ

Để cá vàng 3 đuôi thích nghi tốt với điều kiện nước mới, bạn không nên thả trực tiếp cá vào nước mà nên thả cả bịch cá mua về vào trong hồ. Nhờ đó cá ba đuôi sẽ cảm nhận được sự thay đổi môi trường dần dần và chúng sẽ dễ thích nghi hơn.

Bên cạnh đó, khi gỡ bịch nước, bạn nên gỡ dần dần, cho nước từ bể tràn vào bịch đựng cá ba đuôi từng chút một, mỗi lần bạn nhớ mở bịch cá ra cho nước mới từ hồ vào, lưu ý nên làm cách nhau khoảng 5 phút. Tới khi nước đã dần được chuyển đổi hết thì bạn nghiêng bịch nước cho cá ba đuôi tự bơi ra bể.

Phân biệt cá trống và cá mái

Các cô nàng cá ba đuôi mái thường sở hữu thân hình khá mập mạp và tròn trĩnh hơn các anh cá ba đuôi trống. Đặc điểm đầu tiên mà bạn có thể phân biệt được cá ba đuôi mái là khoảng từ giữa sống lưng đến bụng sẽ lớn hơn. Thông thường, khi đến giai đoạn sinh sản, trứng của cá sẽ phát triển bên trong cơ thể, chính điều này thường khiến cho một bên cá mái phồng lên.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Phân biệt cá mái và cá trống vô cùng đơn giản

Còn với cá ba đuôi trống. Thì trên nắp mang hay vây ngực ở cá thường sẽ có các nốt sần. Đây là các chấm trắng nhỏ xuất hiện trên nắp mang cá ba đuôi trống vào mùa sinh sản. Nhưng với các anh cá vàng 3 đuôi trống đã qua nhiều mùa sinh sản thì nốt sần thường xuất hiện quanh năm. Ở cá vàng ba đuôi thì thân hình cá trống cũng mỏng và thon dài hơn so với cá vàng 3 đuôi mái. Ngoài ra, phía dưới bụng cá trống, thường có một đường kẻ nối, đường này chạy từ vây bụng đến huyệt (hậu môn) của cá.

Các bệnh thường gặp ở cá ba đuôi

Các bệnh thường gặp khi nuôi cá ba đuôi mà các bạn nên lưu ý là: bệnh đốm trắng, bệnh bạch vân, bệnh thủy nấm, bệnh táo bón, bệnh lồi mắt, bệnh phù nề và bệnh rối loạn bong bóng khí bơi.

Các lưu ý cần biết để nuôi cá ba đuôi khỏe mạnh

Muốn nuôi cá ba đuôi khỏe mạnh thì bạn nên tránh những sai lầm phổ biến mà Hello Thú Cưng đề cập bên dưới như sau:

Có quá nhiều cá so với diện tích của bể cá

Bạn cần lưu ý rằng mỗi loại cá vàng 3 đuôi cần khoảng 60-80 lít nước để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, nếu bể cá của bạn để dùng nuôi có vàng ba đuôi mà có kích thước 120cm * 50cm * 50cm thì phải tương đương với 300 lít nước, cho nên bạn có thể nuôi từ 4-6 con tùy theo kích cỡ. Nếu bạn nuôi cá 3 đuôi quá mức cho phép thì dẫn đến chúng sẽ không đủ nước và oxy để tồn tại.

Bộ lọc 

Cá vàng 3 đuôi thải rất nhiều amoniac, có độc tính vô cùng cao đối với cá. Nếu bể cá không được trang bị máy lọc, cơ thể cá 3 đuôi nhà bạn rất dễ bị nhiễm độc và chết. Vì vậy, để chúng có môi trường sinh trưởng tối ưu thì chúng cần được lọc nước định kỳ cũng như thường xuyên.

Thay nước thường xuyên 

Khi chọn nuôi cá ba đuôi thì bạn cũng nên lưu ý là nước nên được thay thường xuyên nhằm để loại bỏ tất cả các chất độc hại cũng như thức ăn không thể ăn được trong bể cá. Nhờ đó sẽ tạo nguồn nước ngọt cho cá 3 đuôi để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Không đủ ánh sáng trong bể cá 

Tiếp theo là ánh sáng, một phần rất quan trọng để duy trì và hoàn thiện màu sắc của cá vàng 3 đuôi. Nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình tổng hợp các chất cần thiết trong cơ thể cá ba đuôi, đặc biệt là quá trình chuyển hóa canxi và vitamin D. Nhiều chủ nuôi đã quên yếu tố ánh sáng khiến cá ba đuôi yếu và chết dần đi.

Chi tiết về cá Ba Đuôi - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua 2022
Khi chăm sóc cá vàng 3 đuôi nên quan tâm đến ánh sáng

Nuôi nhiều loại cá khác 

Một lưu ý khá quan trọng mà bạn nên nhớ trong quá trình nuôi cá ba đuôi tuyệt đối không được nuôi chung với các loại cá khác, vì chúng rất dễ gây ẩu đả với nhau, nếu không cẩn thận có thể thấy hiện tượng cá chết hàng loạt. Các loại cá nên nuôi chung với cá vàng 3 đuôi như: cá vàng ranchu, oranda, ryukin…vì chúng có kích thước tương đương nhau.

Giá cá ba đuôi hiện nay

Thời điểm hiện tại thì cá ba đuôi là loại cá cảnh phổ biến trong các loài cá cảnh. Loài cá này không hề kén người chơi mà còn hấp dẫn mọi tầng lớp từ trẻ em đến người lớn hay từ phụ nữ đến nam giới.

Cũng như thông tin mà Hello Thú Cưng cập nhật thì loài cá này được bán với giá từ 20 đến 40.000 VNĐ/con. Tuy nhiên, mức giá này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giống cá, màu sắc, cá đực hay mái và cá ba đuôi nhỏ hay to.

Địa chỉ mua cá 3 đuôi chất lượng và uy tín

Thế giới 246 – Shop cá cảnh đẹp giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: 246 Hồ Văn Huê, F9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0938 604 144

Cá kiểng Minh Phú

  • Địa chỉ: 32 Trần Não, phường Bình An, quận 2, Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0985 704 168

Cá cảnh Hồng Anh

  • Địa chỉ: 168 Đào Duy Anh, phường 9, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0909 434 567

Lời kết

Bài viết trên, Hello Thú Cưng đã cung cấp thêm một số thông tin hữu ích về loại cá ba đuôi giúp các bạn đam mê cá nhận biết hay các bạn nào chơi cá lâu năm mà chưa sở hữu một trong các em cá ba đuôi này thì hãy nhanh tay tìm mua cho mình một chú ngay đi nhé.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top