Cá Bảy Màu Blue Topaz - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua

Cá Bảy Màu Blue Topaz – Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua

Hiện nay việc nuôi cá cảnh đang là xu hướng của nhiều người, nhưng muốn chọn được loại cá cảnh dễ nuôi lại rất khó.

Loài cá bảy màu Blue Topaz đang rất được nhiều người quan tâm, giá cả của loài cá này như thế nào? Dễ hay khó nuôi? Hãy cùng LucAqua tìm hiểu loài cá cảnh này nhé.

Cá bảy màu Blue Topaz là gì?

Cá bảy màu Blue Topaz hay còn được gọi là Guppy hoặc Milions Fish, thuộc họ cá Khổng Tước (tên tiếng Anh là Poeciliidae). Đây là dòng cá cảnh có nguồn gốc tại Thái Lan, hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường và được rất nhiều người quan tâm bởi màu sắc rất đẹp, dễ dàng chăm sóc.

Đặc điểm về dòng cá guppy blue topaz

Cá Bảy Màu Blue Topaz - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua
Cá Guppy Blue Topaz vây đuôi của chúng có màu xanh dương

Đây là loài cá rất phổ biến trên thế giới. Ngoài Guppy Blue Topaz còn có 1 loài cá khác cũng được sinh ra từ chúng đó là Red Topaz. Red Topaz là loài cá có 2 màu lai lẫn nhau, đó là màu xanh dương và màu đỏ, trông rất lạ và mới mẻ.

Khi bơi vây của dòng cá bảy màu sẽ được xòe rộng ra, đuôi như hình cánh quạt, đuôi của chúng uốn lượn nhìn rất bắt mắt, Blue Topaz bơi khá nhanh. Nhiều người chọn ngắm lúc căng thẳng để xả stress.

Loài cá này có thân màu trong suốt, vây đuôi của chúng có màu xanh dương, khi lần đầu nhìn loài cá cảnh, thì chắc hẳn bạn sẽ chú ý chúng ngay ánh mắt đầu tiên. Nếu bạn là người mới nuôi cá cảnh thì loài này là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Cách nuôi và chăm sóc cá Guppy Blue Topaz

Bạn chỉ nên nuôi khoảng 10 đến 15 con cá cảnh để hạn chế bị bẩn trong bể, gây ra mầm bệnh ảnh hưởng đến cá. Bạn nên tách chúng thành các đàn nhỏ, hạn chế quá nhiều cá trong 1 bể thủy sinh.  

Cá Blue Topaz nhạy cảm với môi trường sống, vì vậy bạn phải giữ cho bể cá luôn sạch, tạo môi trường giống với tự nhiên nhất có thể để chúng quen dần.

Hướng dẫn cách thay nước dành cho người mới

Cá Bảy Màu Blue Topaz - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua
Việc thay nước định kỳ rất quan trọng đối với sự trưởng thành của cá cảnh

Bể thủy sinh là hệ thống kín, việc thay nước định kỳ rất quan trọng đối với sự trưởng thành của cá cảnh. Khi bạn thay nước mới thì cá sẽ hấp thụ được CO2, loại bỏ những độc tố gây hại cho cá như phân cá, thức ăn thừa, lá cây,..

 • Khi thay nước trong bể bạn nên cố gắng giữ TDS dưới mức 100. Đối với nước máy bạn không nên thay trực tiếp tại đường ống của thủy cục, tốt nhất bạn nên lấy từ bồn dự trữ nước.
 • Khi bạn tiến hành thay nước nên tắt máy lọc, khi hút nước ra ngoài cần chú ý tránh trường hợp hút cả nền và tép cảnh ra khỏi bể nhé. Việc vệ sinh ống dây cần được thực hiện định kỳ 1 hoặc 2 tháng/lần. Khi cho nước vào bể bạn nên nhẹ nhàng tránh trường hợp làm xáo trộn nền của bể thủy sinh.
 • Bạn cần kết hợp với hút cặn đáy, đưa ống xuống tới đáy bể rồi lắc nhẹ, để phân cá hoặc thức ăn thừa và xác thối đi theo đường ống dẫn ra ngoài bể.

Việc này khá quan trọng, bạn cần làm kỹ bước này nhé, đây sẽ giúp bạn loại bỏ các chất thải độc hại gây ảnh hưởng đến cá cảnh.

Hồ cá

Hồ cá cần kích thước tối thiểu là 20 lít, bạn nên định kỳ vớt lá cây, xác thối trong hồ, hoặc bạn có thể nuôi thêm tép cảnh chúng sẽ giúp bạn dọn sạch bể cá, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Xác cá chết là 1 trong những lý do khiến hồ của bạn ô nhiễm. Bạn cần vệ sinh hồ cá thường xuyên, nhưng không nên vệ sinh quá sạch tránh ảnh hưởng đến hệ vi sinh, phải kiểm tra luôn dòng chảy ra vào của hồ, nếu có tắc nghẽn thì kịp thời sửa chữa.

Hệ vi sinh

Vi sinh là tập hợp tất cả những sinh vật đơn bào, đa bào nhỏ bé, không thể nhìn thấy bằng mắt thường như các loại vi khuẩn, nấm, tảo,…

Vi sinh có mặt ở khắp mọi nơi, hấp thụ các chất dinh dưỡng ở xung quanh môi trường sống và thải ra các đơn chất.

Vi sinh sẽ không sống trôi nổi trên mặt nước hồ, chúng sẽ bám vào các giá thể như đá, nền, cây cối,…Chúng không sống riêng biệt thay vào đó sẽ tập trung sống cùng nhau tạo thành hệ vi sinh.

Việc tạo vi sinh trong hồ cũng khá quan trọng, không chỉ giúp bạn hạn chế được cá chết, mà còn duy trì sự sống trong bể. Khi tạo vi sinh bạn sẽ không cần lo lắng về amonia hay nitrit sẽ làm ảnh hưởng tới các sinh vật khác trong hồ.

Nếu muốn hệ vi sinh trong hồ phát triển ổn định, bạn có thể tham khảo 3 cách sau:

 • Cách thứ nhất: Vi sinh vật tại môi trường tự nhiên rất phong phú, nếu bạn là người không có điều kiện mua các chế phẩm vi sinh thì nên chờ một thời gian tầm 1~ 3 tháng để bể bắt đầu ổn định, lượng vi sinh tự nhiên lúc này sẽ giúp cho bể của bạn hoàn hảo hơn.
 • Cách thứ hai: Sử dụng những nguồn nước từ những hồ thủy sinh đã ổn định để thêm vào hồ nước mới.
 • Cách thứ ba: Châm các chế phẩm vi sinh khi lắp đặt bể. Đây là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất.

Thông số về nhiệt độ, độ pH, ánh sáng

Nhiệt độ của bể nên dao động từ 24~28 độ C, đây là nhiệt độ tốt nhất để cá trưởng thành, độ pH dao động từ 6.0 ~ 8.0

Cá bảy màu thường sẽ ngủ vào ban đêm, khi trời bắt đầu tối. Khi nuôi chúng bạn nên có đèn chiếu sáng trên bể cá và đèn này phải được bật tắt mỗi ngày.

Cá bảy màu cần bóng tối để nghỉ ngơi. Nếu bạn không có thói quen tắt đèn vào ban đêm, cứ để đèn luôn sáng có thể dẫn đến cá chết. Chúng cần nghỉ ngơi ít nhất 6 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Cá Bảy Màu Blue Topaz - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua
Nhiệt độ của bể nên dao động từ 24~28 độ C

Nếu ánh sáng trong bể không đủ, màu sắc của cá sẽ trở nên nhạt. Do đó bạn cần cung cấp đủ ánh sáng cho chúng luôn trở nên nổi bật nhất. Thời gian mở đèn trong bể có thể là 1 tiếng trước lúc ăn, đèn nên được tắt ngay sau khi chúng đã ăn lần cuối cùng trong ngày.

Thức ăn dành cho cá Blue Topaz

Cá Blue Topaz không quá kén ăn, chúng thường ăn những thức ăn sau:

 • Thực phẩm tươi
 • Thức ăn được đông lạnh
 • Thức ăn tự chế
 • Thức ăn công nghiệp

Cho cá bảy màu Blue Topaz ăn như thế nào?

Bạn cần đảm bảo các loại cá này sẽ không bị đói vào thời kỳ sinh sản, khi quá đói chúng sẽ ăn luôn các con cá nhỏ.

Bạn có thể sắp xếp chia nhỏ bữa ăn cho cá tầm 2 đến 3 lần/ngày. Bạn cũng không nên cho cá ăn quá nhiều trong 1 lần.

Bạn nên test thử lượng thức ăn, tránh gây hoang phí. Khi chúng không thể ăn hết lượng thức ăn thì sẽ rơi thức ăn thừa xuống hồ gây tình trạng nước bẩn trong bể. 

Sinh sản

Trung bình một con cá Blue Topaz có thể đẻ được 20 đến 80 con, khoảng thời gian giữa 2 lần sinh sản cách nhau ít nhất từ 3 đến 4 tuần.

Trong quá trình con cái mang thai, nếu bạn thấy bụng cá lớn và dần xuất hiện các dấu chấm đen đậm trong tuyến sinh dục tức có dấu hiệu chúng sắp đẻ, bạn nên cho con cái ra 1 hồ khác, nếu để chung 1 hồ rất có thể lúc này những con cá lớn sẽ ăn thịt các con cá mới đẻ.

Cá Blue Topaz không đẻ trứng mà sẽ đẻ con, chúng bước vào giai đoạn sinh sản khi 2 tháng tuổi. Tùy vào kích thước và chế độ dinh dưỡng dành cho cá đực, chúng sẽ cho ra các cá con khỏe mạnh.

Một số chú ý khi nuôi cá bảy màu Blue Topaz

Cá Blue Topaz là loại cá nhạy cảm với các môi trường xung quanh, khi bạn mua về không nên bỏ chúng vào bể ngay mà đổ nước từ từ vào 1 cái bể nuôi tạm cho chúng tập quen dần với môi trường mới, mỗi 30 phút bạn lại thêm nước, sau khi đổ đầy 1-2 lít nước thì mới nên cho vào bể lớn.

Nếu ban đầu bạn thấy cá không ăn, khi được thả vào bể mới chúng có vẻ hơi nhút nhát thì bạn cũng không nên quá lo lắng, do chúng chưa thích nghi với môi trường mới, chỉ sau vài ngày chúng sẽ ăn bình thường.

Cá Bảy Màu Blue Topaz - Đặc điểm, cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua
Không nên cho cá ăn khi mới mua về

Cá bảy màu Blue Topaz thường gặp bệnh gì?

Bạn cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe của cá để điều trị kịp thời. Cá Guppy Blue Topaz thường sẽ mắc các bệnh như bỏ ăn, bị tóp bụng, bị thối đuôi, thôi thân, bị stress, túm đuôi, bị nấm mang, bị các đốm trắng… Bạn nên định kỳ theo dõi chúng.

Cá Blue Topaz giá bao nhiêu?

Blue Topaz có giá dao động từ 150k đến 300k/ cặp đối với cá được sinh sản và nhân giống tại Việt Nam. Còn đối với một số loài cá nhập khẩu sẽ có giá dao động cao hơn giống Việt Nam, tùy chất lượng kích thước của mỗi con cá.

Khi mua bạn nên lựa chọn nơi mua ở những cửa hàng uy tín đảm bảo cá luôn khoẻ mạnh, không bị bệnh tật.

Địa chỉ mua cá Guppy Blue Topaz

 • Shop thuỷ sinh cá cảnh 

Địa chỉ: Số 56 Ngõ 52 Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0966386480

 • Trại cá bảy màu Bình Dương

Địa chỉ: 17/2 Khu phố Thạnh Lợi, Phường An Thạnh, TP Thuận An, Bình Dương

Số điện thoại: 0913634579

 • Cá cảnh Nabi

Địa chỉ: 37/2 Ấp Tân, Xã Phước Tân, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu

Số điện thoại: 0335911678

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu một số thông tin cơ bản về loài cá bảy màu Blue Topaz, nếu bạn đang có ý định trang trí bể nuôi trong nhà thì có thể mua cá này về nuôi thử, hoặc bạn là người mới nuôi cá cảnh thì không nên bỏ qua loài cá tuyệt đẹp này nhé.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top