Bèo Nhật - Một số thông tin cơ bản bạn cần biết!

Bèo Nhật – Một số thông tin cơ bản bạn cần biết!

Bạn nuôi cá nhưng chưa biết thiết kế như nào cho không gian của bể cá? Bạn muốn mua những loài cây thủy sinh phù hợp cho bể cá của mình nhưng không biết nên mua loại nào và bắt đầu từ đâu? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể kéo xuống bài viết dưới đây tham khảo về loài cây thủy sinh phù hợp cho mọi bể cá, đó chính là bèo Nhật.

Bèo Nhật là cây gì?

Bèo Nhật (bèo thủy sinh Nhật) hay còn được gọi với cái tên khá phổ biến ở nước ta đó là bèo Tây có nguồn gốc ở Nam Mỹ và Trung Mỹ là loài cây thủy sinh được trồng trong các bể cá cảnh.

Đặc điểm của bèo Nhật

Bèo Nhật thường được tìm thấy ở những vùng ẩm ướt, trũng ở nước ta như ven ao, hồ, bờ mương, đầm lầy. Nó cũng thuộc dạng cây trôi nổi, có màu xanh sẫm, bộ rễ dài khoảng 3-5 cm màu trắng, và nếu trong bể cá thì nó mọc thành từng khóm tạo thành các mảng xanh bám vào bể cá.

Lá bèo Nhật có dạng tròn, màu xanh sẫm, trơn, có độ dài khoảng 5-10cm. Chúng thuộc dạng cây tự nhân giống, có thể tự phát triển thành những cây con mà không cần đế sự tác động của con người.

Bèo Nhật - Một số thông tin cơ bản bạn cần biết!
Lá có dạng tròn, màu xanh sẫm, trơn

Cây thuộc loài cây rất ít ra hoa, nhưng nếu được chăm sóc dưới điều kiện tốt về ánh sáng và dinh dưỡng thì nó vẫn ra hoa như các loài cây bình thường khác.

Những tác dụng của bèo Nhật

Bèo Nhật - Một số thông tin cơ bản bạn cần biết!

Đối với những hồ cá, bèo Nhật có tác dụng lọc nước vì rễ của cây có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thừa từ bể cá trong đó bao gồm cả các độc tố có hại cho bể cá. Thả bèo vào bể cá giúp cho nguồn nước được trong sạch hơn và tránh được sự xuất hiện của tảo có hại, cung cấp nguồn oxi cho cá sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu bạn muốn bể cá luôn trong sạch và thông thoáng mà không cần tốn quá nhiều chi phí thì nuôi bèo quả thật là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngoài tác dụng cung cấp môi trường trong sạch cho cá sinh sống trong bể, bèo Nhật còn có khả năng sản sinh ra một số loại vi sinh là nguồn thức ăn vô cùng dinh dưỡng cho cá.

Ngoài ra, với sắc xanh đậm vốn có, bèo Nhật còn có thể được dùng để trang trí bể cá của bạn, mang lại màu sắc tự nhiên, tạo bóng mát và không gian tuyệt đẹp cho bể cá của bạn.

Trong quá trình nuôi gia súc gia cầm, bèo thủy sinh cũng được nhiều hộ gia đình lựa chọn làm nguồn thức ăn chính cho gia súc gia cầm.

Cách trồng và chăm sóc bèo Nhật

Bèo Nhật - Một số thông tin cơ bản bạn cần biết!

Bèo Nhật được mệnh danh là một loài cây có sức sống mãnh liệt, không cần quá cầu kì trong khâu chăm sóc. Tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất thì bạn vẫn nên chú ý hơn trong việc cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ để cây sinh trưởng được tốt nhất, nếu sống dưới môi trường tốt bèo Nhật có thể nở hoa, hoa bèo Nhật là loại hoa rất khó nở và nếu nở thì có sắc trắng pha với sắc tím lẫn lộn vô cùng đẹp. Một số yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc bèo Nhật bạn có thể lưu ý:

Cây con: Nếu bạn là người mới chơi thủy sinh thì nên ra các tiệm cây thủy sinh để chọn cây con về trồng, nên chọn những cây con còn chắc khỏe và thân không bị nhão hay quá yếu. Cây con của loài cây này vô cùng dễ tìm, hầu như ở bất cứ tiệm cây thủy sinh nào cũng có.

Điều kiện nước: nước được coi là môi trường sống của bèo Nhật nên bạn cần chú ý nhất vào vấn đề này, độ pH lý tưởng để bèo Nhật sinh sôi phát triển nằm trong khoảng từ 6 -7.5. Chú ý: nên thay nước thường xuyên để bèo có cơ hội hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt nhất, không nên ỷ vào việc bèo sống tốt dưới mọi điều kiện nước mà không cần thay nước, nếu làm vậy rễ cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng mà ngược lại còn khiến cho rễ bị thối, rữa và chết.

Điều kiện ánh sáng: bèo Nhật có thể sống dưới bất cứ điều kiện ánh sáng nào từ thấp đến cao, tuy nhiên nên để chế độ vừa phải để bèo phát triển tốt không nên quá tối và cũng không nên quá sáng.

Nhiệt độ: bèo Nhật có thể hoạt động tốt dưới nhiệt độ trong khoảng từ 18 – 28 độ C.

Bèo Nhật - Một số thông tin cơ bản bạn cần biết!
Bèo Nhật có thể hoạt động tốt dưới nhiệt độ trong khoảng từ 18 – 28 độ C.

Khí CO2: trong quá trình chăm sóc nếu bạn muốn lá cây luôn được xanh và duy trì thẩm mỹ cho bể cá của mình thì có thể sục thêm khí CO2 vào.

Có hai cách trồng bèo Nhật thông dụng hiện nay và được nhiều người ưa chuộng: trồng bèo trên đất liền với trồng bèo dưới nước.

Trồng trên đất liền: tuy là loài cây sống trong môi trường nước là chủ yếu nhưng bèo Nhật cũng có thể được trồng trên nền đất. Yêu cầu đất trồng chỉ cần tơi, xốp, nhiều bùn, có độ phì nhiêu cao, trước khi trồng cây bạn nên bón một chút phân để đất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cây, sau cùng là bạn có thể cắm cây con vào đất và tưới nước để cho cây phát triển.

Lưu ý: cây được cắm phải là cây con vì cây con là cây chưa trưởng thành mới cần sống trong môi trường có chất dinh dưỡng cao, nếu là cây trưởng thành thì bạn nên tách cây nhỏ ở cây trưởng thành ra và mang đi trồng.

Biện pháp trồng thứ hai đó là trồng dưới nước: đối với việc trồng bèo Nhật dưới nước là điều vô cùng đơn giản, giống như trồng cây trên đất bạn có thể tách cây con từ cây trưởng thành hoặc mua sẵn cây con ở các tiệm cây thủy sinh, sau đó thả vào nước và với điều kiện nước, ánh sáng, nhiệt độ đã được cung cấp ở trên. Lưu ý khi chọn bèo Nhật con để trồng nên chọn những cây còn rễ, không chọn những cây bị mất rễ vì mất rễ sẽ không có cơ quan nào hấp thụ chất dinh dưỡng và nuôi cây được.

Trong quá trình nuôi bèo Nhật trong nước bạn cũng nên để ý tới vì trong môi trường này ốc sên rất hay xuất hiện và bèo Nhật được coi là món ăn ưa thích của ốc sên. Với tốc độ sinh trưởng rất nhanh nên bạn cũng cần để ý tới số lượng của bèo trong bể để tránh tình trạng bèo mọc quá nhiều làm  ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cá cũng như các loài cây khác trong bể.

Bèo Nhật - Một số thông tin cơ bản bạn cần biết!

Giá bèo Nhật bao nhiêu? Và địa chỉ mua bèo Nhật ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, bèo Nhật có thể dao động với giá từ 10000-15000 đồng và rất dễ để tìm thấy ở bất cứ tiệm cây thủy sinh nào.

Một số địa điểm uy tín bạn có thể tham khảo để mua bèo Nhật:

  • King Aqua: Thanh Xuân, Hà Nội
  • Guppy City: Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Mây Aqua: Thanh Xuân, Hà Nội
  • 132 Aquarium: Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Thủy Sinh Tím: Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • Yêu Thủy Sinh: Tân Bình, Hồ Chí Minh

Kết Luận

Với quy trình chăm sóc dễ dàng và tốc độ phát triển tốt, bèo Nhật xứng đáng là cây thủy sinh nên có mặt trong bể cá nhà bạn.

About The Author

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top